Đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt ổn định, chất lượng

Thứ hai - 02/01/2017 20:56
Tình trạng thiếu nước hay lưu lượng nước chảy không ổn định, nhất là thời gian cao điểm mùa hè vốn là nỗi lo của hàng nghìn người dân trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ sẽ không còn khi Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước TP. Điện Biên đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và dự kiến cơ bản hoàn thành vào cuối tháng 7/2015.
Đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt ổn định, chất lượng
Phường Thanh Bình có 2.581 khách hàng sử dụng nước với trên 10.200 nhân khẩu được hưởng lợi từ dự án. Chị Nguyễn Thị Hiên, tổ dân phố 14 cho biết: Thời gian trước tình trạng mất nước hoặc nước không lên tới téc xảy ra khá thường xuyên do áp lực nước yếu, gia đình tôi phải sử dụng máy để bơm lên. Thi thoảng sau mỗi trận mưa lớn, nước máy bị vẩn đục, có màu vàng nhạt. Tuy nhiên các hiện tượng trên đã không còn sau khi Công ty TNHH Xây dựng và Cấp nước Điện Biên tổ chức đấu nối thay mới hệ thống ống dẫn nước đến tận vòi vào đầu tháng 7 vừa qua. Người dân không phải đóng góp bất cứ khoản tiền nào khi Công ty thay mới đường ống dẫn mà chỉ trả hơn 100.000 đồng tiền mua van, vòi, cút thay thế tại điểm đấu nối trực tiếp vào vòi nước của gia đình.
 
ts so2693 6
Công nhân Công ty TNHH Xây dựng và Cấp nước Điện Biên đấu nối tuyến ống cấp III cho các gia đình tổ dân phố 16, phường Thanh Bình, TP. Điện Biên Phủ.

Ông Bùi Trung Kiên, Tổ trưởng Tổ đấu nối đường ống nước tại phường Thanh Bình cho biết: Với phương pháp thi công cuốn chiếu, ngay sau khi hoàn thành việc lắp đường ống cấp II (đường ống nhánh), anh em trong tổ tập trung nhân lực, thiết bị để lắp đặt, đấu nối đường ống, thay mới đồng hồ cho từng hộ dân. Quá trình đấu nối đường ống cấp III chỉ thực hiện cắt nước cục bộ, kể cả lúc súc rửa đường ống nên không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng nước của người dân. Với 6 công nhân và cán bộ kỹ thuật trực tiếp làm việc, tổ đấu nối đang hoàn thiện đấu nối đường ống nước cho hơn 100 khách hàng tại tổ dân phố 16.

Trao đổi với chúng tôi về Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước TP. Điện Biên Phủ, ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Cấp nước Điện Biên cho biết: Dự án được triển khai thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA Na Uy, khởi công từ trung tuần tháng 4/2014. Khi chưa điều chỉnh, toàn bộ khu vực dân cư trên địa bàn phường Thanh Bình không được hưởng lợi từ dự án này. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số khu dân cư các phường khác của thành phố đã được đầu tư bằng nguồn vốn khác, chất lượng nước đảm bảo, áp lực nước tốt, nên dự án đề nghị điều chuyển đầu tư thay mới toàn bộ hệ thống tuyến ống cấp II và tuyến ống cấp III tại khu vực phường Thanh Bình. Hệ thống đường ống cấp nước ở khu vực này được đầu tư từ hơn 20 năm trước bằng chất liệu kẽm, sau nhiều năm đưa vào sử dụng bị han gỉ, đặc biệt tại những điểm đấu nối, do đó ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt cũng như tỷ lệ nước thất thoát trong quá trình vận hành. Ngày 17/6/2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 772/QĐ - UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước TP. Điện Biên Phủ. Đó là cơ sở để Công ty thực hiện dự án ở phường Thanh Bình.
Ông Quế khẳng định, với việc thay mới toàn bộ hệ thống ống dẫn nước, các ống truyền tải đảm bảo đủ áp lực để cấp nước, góp phần hạn chế tỷ lệ thất thoát nước trong quá trình vận hành, nâng cao chất lượng nước sinh hoạt. Việc hoàn thiện trả lại mặt bằng trong quá trình thi công sẽ được nhà thầu thực hiện theo phương châm “cuốn chiếu”, làm đến đâu gọn đến đó tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn vệ sinh. Sau điều chỉnh, tổng mức đầu tư của dự án vẫn giữ nguyên 124,06 tỷ đồng nhưng giảm chi phí xây dựng, thiết bị và chi phí dự phòng; tăng chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng phù hợp với điều kiện thực tế ở thời điểm triển khai thực hiện. Dự án thực hiện đầu tư mới 4.700m mạng lưới đường ống cấp I, II là gang dẻo, ống nhựa HDPE và thép không gỉ; 9.000m đường ống cấp III chất liệu nhựa PPR - DN20, PN10 đảm bảo độ bền cũng như giảm tỷ lệ thất thoát nước. Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, Công ty tập trung nhân lực, phương tiện, thiết bị trực tiếp thi công đấu nối đường ống cấp III, phấn đấu cơ bản hoàn thành việc đấu nối đường ống nước tới từng hộ dân vào cuối tháng 7. Dự án sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo mục tiêu cung cấp nguồn nước ổn định cho người dân thành phố và vùng phụ cận.
 
Tác giả bài viết: Gia Linh
Nguồn tin: www.baodienbienphu.com.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây